Tại Sao Nên Thay Lõi Lọc Nước Định Kỳ Máy Lọc Nước

Máy lọc nước đang trở thành trợ thủ đắc lực của các gia đình. Chúng cung cấp nguồn nước sạch bảo vệ an toàn cho sức khỏe con người. Để thiết bị này phát huy được hiệu quả lọc thì gia chủ cần thay lõi lọc nước định kỳ.

Vậy khi nào cần thay lõi lọc? Những lưu ý nào không được bỏ qua khi thay lõi? Xem ngay bài viết để có được các thông tin hữu ích nhất đảm bảo chất lượng nguồn nước tuyệt vời trong suốt quá trình sử dụng.

Tác hại khi máy lọc nước không thay lõi định kỳ

Không chỉ riêng máy lọc nước mà bất cứ thiết bị nhà bếp nào cũng cần được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ để hoạt động hiệu quả nhất. Nếu không được thay lõi lọc định kỳ, máy lọc nước sẽ mang đến nhiều phiền toái, những ảnh hưởng tiêu cực như:

Ảnh hưởng đến toàn bộ máy lọc

Máy lọc không được thay lõi sẽ làm giảm tuổi thọ sử dụng sản phẩm. Cấu tạo máy lọc nước thường có nhiều loại lõi lọc khác nhau. Đặc biệt lõi lọc 1, 2 thường có chu kỳ thay thế ngắn. Nếu hai loại lõi này không được thay thế kịp thời sẽ tác động xấu đến các lõi lọc khác. Không những toàn bộ hệ thống lõi lọc bị ảnh hưởng mà màng lọc RO và nhiều linh kiện cũng bị xâm hại và hư hỏng.

Lõi lọc nước lâu ngày không được thay
Lõi lọc nước lâu ngày không được thay gây hại cho sức khỏe

Tác động xấu đến sức khỏe con người

Không chỉ tác động đến máy lọc nước, sức khỏe của người dùng cũng bị ảnh hưởng, gián đoạn. Trước tiên, lõi lọc không được thay thế đúng thời hạn làm giảm khả năng lọc sạch các chất độc hại. Bởi thế, chất lượng nước không đủ đảm bảo cho sức khỏe của các thành viên. Những tạp chất độc hại bám trên lõi lọc dễ dàng đi theo đường nước cấp ra ngoài. Về lâu dài, người dùng có thể bị mắc các vấn đề về tiêu hóa.

Tăng các chi phí liên quan

Cặn bã bám lâu ngày không được thay thế lõi lọc khiến lượng nước thu được sau lọc ít đi. Hệ thống ống nước cũng bị bụi bẩn bám chặt làm nước chảy chậm hoặc tắc nghẽn. Nước không đủ cung cấp sẽ làm gián đoạn sinh hoạt của cả gia đình. Đồng thời nước thải nhiều hơn cũng khiến chi phí tiền nước tăng nhanh.

Lâu ngày có thể gây hỏng hóc các thiết bị khác của máy. Nên làm tăng chi phí bảo trì bảo dưỡng sản phẩm.

Vì sao cần thay thế lõi lọc nước định kỳ?

Thay lõi lọc nước định kỳ là nguyên tắc bắt buộc với mọi gia đình khi sử dụng máy lọc nước. Chỉ như vậy mới giúp bạn được hưởng nguồn nước tinh khiết an toàn cho sức khỏe. Không những vậy, thiết bị lọc nước đắc lực sẽ được bảo toàn độ bền bỉ, gia tăng tuổi thọ lâu dài, hạn chế những sự cố.

Một lý do bạn nhất định phải thay lõi lọc nước cho máy lọc nước là chống nhiễm bẩn ngược. Các tạp chất, kim loại nặng khiến sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi lõi lọc không được thay thường xuyên, các chất này bám vào lõi lọc và đi theo vòi nước cấp. Điều này cảnh báo mối nguy hiểm khó lường cho người dùng.

thay lõi lọc để máy hoạt động bền bỉ
Thay lõi lọc là việc bắt buộc để máy hoạt động bền bỉ

Ngoài ra, các tạp chất bám xung quanh lõi lọc khiến thiết bị này không thể thực hiện chức năng diệt khuẩn. Giữ lại vi khuẩn trong nước là một hiểm họa khôn lường cho sức khỏe gia đình. Chỉ có thay lõi lọc nước, chức năng của máy lọc mới phát huy tối đa hiệu quả. Khi đó chất lượng nước cũng tăng không nhiễm khuẩn, không chứa kim loại nặng và được bổ sung nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể.

Khi nào cần thay thế lõi lọc nước?

Thay lõi lọc rất cần thiết nhưng câu hỏi đặt ra lúc nào nên thực hiện việc này? Bởi lẽ, mỗi lõi lọc đều có hiệu năng sử dụng khác nhau nên việc xác định chính xác thời gian thay mới là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn quan sát được thiết bị lọc nước ngay lập tức khi gặp những vấn đề dưới đây. Gia chủ nên thay thế lõi lọc để máy trở lại hoạt động hiệu quả, bền bỉ:

Khi nào cần thay thế lõi lọc nước?
Khi nào cần thay lõi lọc nước – bạn đã biết?
 • Vòi nước cấp chảy chậm, nhỏ giọt, thậm chí bị tắc nghẽn không ra nước .
 • Nước sau khi xả ra chậu thường xuất hiện cặn bẩn màu đen, màu trắng có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Nước ăn có mùi vị lạ chứ không ngọt tự nhiên. Có thể chức năng tạo khoáng của lõi lọc có vấn đề.
 • Máy lọc nước không hoạt động do lõi lọc bị tắc nghẽn.

Ngoài những trường hợp trên, gia chủ nên thay lõi lọc định kỳ theo lời khuyên của chuyên gia để kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Thời gian thay lõi lọc nước định kỳ của một số máy lọc

Tùy thuộc vào thương hiệu máy lọc nước mà thời gian thay lõi lọc nước định kỳ sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

thay lõi lọc để máy hoạt động bền bỉ
Sự khác biệt thời gian thay lõi lọc nước của các hãng khác nhau 

Thời gian thay lõi lọc nước Karofi

Karofi là một trong những thiết bị lọc nước có mặt trong nhiều không gian nhà bếp của gia đình. Sản phẩm được đánh giá cao với khả năng lọc nước sạch khuẩn hiệu quả. Với loại máy lọc này, thời gian thay thế lõi lọc cụ thể như sau:

Kiểm tra lõi Karofi
Lõi lọc nước chất lượng của Karofi
 • Thời gian thay thế định kỳ lõi PP 5 Micron khoảng 3 đến 6 tháng sử dụng/lần.
 • Thời gian thay thế định kỳ lõi OCB-GAC khoảng 6 đến 9 tháng sử dụng/lần.
 • Thời gian thay thế định kỳ lõi Cation khoảng 6 đến 9 tháng sử dụng/lần. Nếu lọc nước từ nước máy thì thời gian kéo dài khoảng 10 tháng. Còn nếu lọc nước giếng khoan thì 7 – 8 tháng gia chủ nên thay 1 lần.
 • Thời gian thay thế định kỳ lõi PP 1 Micron khoảng 6 đến 9 tháng sử dụng/lần.
 • Với các lõi CTO-GAC, lõi T33-GAC, lõi ORP Alkaline, lõi khoáng đá, lõi hồng ngoại Far Infrared, Nano Silver khoảng 12 tháng sử dụng/lần.
 • Thay đèn UV sau 8000 giờ chiếu sáng.

Thời gian thay lõi lọc nước Kangaroo

Một thương hiệu máy lọc nước cũng được các gia đình săn đón nhiệt tình chính là Kangaroo. Thay lõi máy lọc nước Kangaroo là việc cần thiết. Thời gian thay lõi lọc kangaroo như sau:

 • Thời gian thay thế định kỳ lõi số 1 khoảng 3 đến 6 tháng sử dụng/lần.
 • Thời gian thay thế định kỳ lõi số 2 khoảng 6 đến 9 tháng sử dụng/lần.
 • Thời gian thay thế định kỳ lõi số 3 khoảng 6 đến 9 tháng sử dụng/lần.
 • Thời gian thay thế định kỳ lõi số 4 khoảng 2 – 3 năm thay 1 lần.
 • Thời gian thay thế định kỳ lõi số 5 khoảng 2 năm thay 1 lần.
 • Thời gian thay thế định kỳ lõi số 6 khoảng 1 năm thay 1 lần.
 • Thời gian thay thế định kỳ lõi số 7 khoảng 1 năm thay 1 lần.
 • Thời gian thay thế định kỳ lõi số 8 khoảng 2 năm thay 1 lần.

Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều bạn đọc cần hướng dẫn thay lõi lọc nước kangaroo hay có câu hỏi cách thay lõi lọc nước kangaroo có khó không?. Phần tiếp theo của bài viết, Sawa Việt Nam sẽ giúp bạn giải quyết điều đó.

Hướng dẫn cách thay lõi lọc nước tại nhà

Lõi lọc thô đảm nhận chức năng lọc sạch rong rêu, phèn, bụi bẩn. Để giúp cho các lõi lọc chức năng khử trùng, bổ sung khoáng chất nhanh chóng, hiệu quả. Trình tự thay lõi máy lọc nước là một công việc tương đối đơn giản, không yêu cầu kỹ thuật cao. Cách thay thay lõi lọc nước kangaroo tại nhà hay cách thay lõi lọc nước karofi tại nhà đều tương tự. Bởi vậy, gia chủ có thể thực hiện ngay tại nhà theo sự chỉ dẫn dưới đây:

Thay thế lõi lọc nước

Các bước thay lõi lọc nước tại nhà

Bước 1: Rút phích cắm điện, khóa nước vào.

Bước 2: Dùng tay vặn cốc lọc số 1 theo chiều ngược kim đồng hồ để tháo lõi lọc số 1. Bạn hãy khéo léo thảo lớp nilon phía bên ngoài lõi lọc số 1 mà không làm xê dịch vị trí các gioăng. Nếu không nước sẽ bị rò rỉ khi lắp đặt trở vào. Sau đó, bạn lấy lõi lọc mới để thay thế nhưng lưu ý không vặn ốc chặt tuyệt đối. Bạn phải để trống 1 vài ren để cấp đầy nước rồi mới vặn chặt hết các ren.

Bước 3: Thay lõi số 2 hay còn gọi là lõi OCB – GAC cũng tương tự như lõi số 1. Có điều bạn cần lưu ý đầu được trang bị gioăng ở phía trên của cốc lọc còn đầu không giăng nằm ở phía dưới.

Bước 4: Thay lõi lọc nước số 3 bằng cách tháo bỏ lõi lọc cũ. Bạn dùng một bát tôhứng dưới nắp của cốc lọc số 3. Sau đó, bạn cắm nguồn điện để nước lọc đầy cốc số 2 và tràn sang cốc số 3. Bạn có thể quan sát nước có màu đen bởi lõi số 2 đang được sục rửa. Khi nước trong thì bạn tiến hành ngắt điện và lắp lõi số 3 vào máy. Bạn cần vặn chặt hết các ren để cố định lõi lọc số 3.

Bước 5: Bạn tháo dây RO nhỏ nối với lõi số 4 ra và cắm nguồn điện. Máy lọc hoạt động và bạn hứng nước chảy từ dây này ra khoảng 5 – 7 phút rồi ngắt điện. Cuối cùng, bạn lắp đặt lại dây RO để kết thúc quá trình thay lõi lọc thô.

Lưu ý khi tiến hành thay lõi lọc nước tại nhà

Để quá trình thay lõi lọc hoàn hảo nhất mà không có sự cố xảy ra. Bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây:

Cần lưu ý gì khi thay lõi lọc nước?
Cần lưu ý gì khi thay lõi lọc nước?
 • Chú ý đến thời gian phải thay thế lõi lọc định kỳ để tránh lãng phí hoặc mất nhiều tiền cho sửa chữa hư hỏng.
 • Có thể thay thế khi thấy chất lượng nước giảm, máy hoạt động không hiệu quả, nước ra yếu hoặc bị ngừng.
 • Bạn cần phải vặn chặt các gioăng cao su cố định lõi lọc để tránh rò rỉ nước.
 • Tìm địa chỉ cung cấp lõi lọc chính hãng, chất lượng cao với giá cả tốt nhất. 

Để kéo dài tuổi thọ và hoạt động bền bỉ của máy lọc nước thì việc bảo trì, bảo dưỡng thiết bị là việc vô cùng cần thiết. Hy vọng bài chia sẻ trên đây đã mang lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích về thay thế lõi lọc nước tại nhà. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp những băn khoăn khi sử dụng máy lọc nước nhé!

Trân trọng cảm ơn!

Đăng ký email để nhận thông báo cập nhật bài viết:

- Có thể bạn quan tâm -

Thông tin

Xem thêm

Tìm Hiểu Sơ Đồ Máy Lọc Nước RO Gia Đình Tiêu Chuẩn

Sơ đồ máy lọc nước RO trong các sản phẩm máy lọc nước là thông tin được nhiều người tìm hiểu. Tuy...

Tại Sao Nên Thay Lõi Lọc Nước Định Kỳ Máy Lọc Nước

Máy lọc nước đang trở thành trợ thủ đắc lực của các gia đình. Chúng cung cấp nguồn nước sạch bảo vệ...

Bài viết

Liên quan

Tìm Hiểu Sơ Đồ Máy Lọc Nước RO Gia Đình Tiêu Chuẩn

Sơ đồ máy lọc nước RO trong các sản phẩm máy lọc nước là thông tin được nhiều người tìm hiểu. Tuy...

Tại Sao Nên Thay Lõi Lọc Nước Định Kỳ Máy Lọc Nước

Máy lọc nước đang trở thành trợ thủ đắc lực của các gia đình. Chúng cung cấp nguồn nước sạch bảo vệ...

Tự Sửa Chữa Máy Lọc Nước Với Các Lỗi Phổ Biến Nhất

Máy lọc nước là một thiết bị quen thuộc và không thể thiếu trong đời sống của nhiều hộ gia đình Việt....